Black Ribbon
| เว็บบุคลากร | 0-5393-6150  |
   

จัดการไวรัส โควิด-19 ให้ราบคาบ ต้องทำความสะอาดพื้นที่อย่างไร

จัดการไวรัส โควิด-19 ให้ราบคาบ ต้องทำความสะอาดพื้นที่อย่างไร

                                                      

 

 

     

        คณะแพทยศาสตร์ มช. แนะนำวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ ในการทำความสะอาดพื้น พร้อมแนะวิธีการป้องกันตัวเองในขณะทำความสะอาดบริเวณพื้นผิวบ้าน ได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

     อ.พญ.ขวัญหทัย แก้วปู่วัด อาจารย์ประจำหน่วยโรคติดเชื้อและเวชศาสตร์เขตร้อน ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มช. ให้คำแนะนำว่า หากทำความสะอาดพื้นที่บริเวณบ้าน ควรทำความสะอาดพื้นผิวด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์กัดกร่อนพอสมควร แต่ก่อนที่จะลงมือทำความสะอาด ควรมีการเตรียมอุปกรณ์ เพื่อป้องกันร่างกาย โดยใช้ถุงมือพลาสติก และหน้ากากอนามัย เสื้อผ้าควรจะเป็นเสื้อแขนยาว        ขายาว หากบริเวณพื้นมีคราบสกปรกควรเช็ดคราบฝุ่นออกไปก่อน แล้วค่อยถูพื้น ไม่แนะนำให้ฉีดพ่นเนื่องจากการฉีดพ่นต้องมีการสวมใส่ชุดป้องการสารเคมี และเมื่อผสมน้ำยาแล้ว ควรใช้ทันทีไม่ควรจะวางทิ้งไว้ เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วควรให้พื้นแห้ง ประมาณ 10 นาที หลังทำความสะอาดพื้นเสร็จแล้ว ควรทำความสะอาดร่างกาย และเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทุกครั้ง ควรเปิดประตูหน้าต่างให้กว้าง เนื่องจากสารบางอย่างมีกลิ่นฉุนมาก หากสูดดมเข้าไปอาจทำให้รู้สึกไม่สบายได้

     สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ฆ่าเชื้อได้ดี  โดยทั่วไปสารที่มีประสิทธิภาพดี ในการทำลายเชื้อไวรัส ที่นิยมใช้กันอยู่ ได้แก่ สารโซเดียมไฮโปคลอไรท์หรือว่าเป็นสารหลักที่ผสมอยู่ในน้ำยาฟอกขาว สำหรับซักผ้า ทำความสะอาด หากเป็นสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์จะนิยมนำมาทำความสะอาดแผล และเป็นแอลกอฮอล์ ซึ่งการเลือกสาร ต้องผสมให้ได้ความเข้มข้นที่เหมาะสม เนื่องจากมีฤทธิ์กัดกร่อนเยอะ เพราะฉะนั้นไม่ควรจะใช้บนโลหะและในสารเคลือบสี  ส่วนสารโซเดียมไฮโปคลอไรท์ ความเข้มข้นที่เหมาะสมสำหรับการถูพื้นอยู่ที่ประมาณ 0.1 เปอร์เซนต์ ในขณะที่มีความเข้มข้นที่เหมาะสมสำหรับการทำความสะอาดสารคัดหลั่ง อาทิ เลือด รอยน้ำมูก เสมหะ แนะนำให้ใช้ความเข้มข้นที่ 0.5 เปอร์เซนต์ ควรใช้กับพื้นผิวที่เรียบ และไม่มีรูพรุนเพราะน้ำยาอาจจะขังบริเวณพื้นผิว และกัดพื้นผิวเพิ่มขึ้นได้ ที่สำคัญควรมั่นตรวจสอบองค์ประกอบ          และวันหมดอายุของน้ำยา และสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ แนะนำให้ผสมให้ได้ความเข้มข้นประมาณ 0.5 เปอร์เซนต์ และแอลกอออล์ ควรจะใช้ความเข้มข้น ประมาณ 70 เปอร์เซนต์ ซึ่งผสมอยู่ในน้ำยาทั่วไปในท้องตลาด โดยเฉพาะน้ำยาฟอกผ้าขาว ควรอ่านฉลากว่ามีความเข้มข้นเท่าไหร่ และพยายามนำมาผสมให้ได้ความเข้มข้นที่ต้องการใช้ อุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่ แต่ควรแยกอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดโดยเฉพาะ หากทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ล้างให้สะอาด และนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ควรระวังหมั่นเช็คอุปกรณ์ทำความสะอาดว่าถูกกัดกร่อนจากน้ำยาฆ่าเชื้อ ในกรณีที่เป็นพื้นที่สาธารณะที่มีการใช้ร่วมกันสูง อาทิ ปุ่มลิฟต์ ลูกบิดประตู ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดพิเศษในการทำความสะอาดฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นต้น

                                                                                                             

Contacts

  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  0-5393-6150
  0-5393-6150
  เลขที่ 110 ถ.อินทวโรรส ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

  GPS : 18.7896195,98.9727525
 

ช่องทางติดตาม