Black Ribbon
| เว็บบุคลากร | 0-5393-6150  |
   

แพทย์ มช. เตือน! หน้าร้อนนี้เล่นน้ำทะเล ระวัง! “แมงกะพรุนกล่อง” พิษร้ายแรงถึงตายในไม่กี่นาที

  • แพทย์ มช. เตือน! หน้าร้อนนี้เล่นน้ำทะเล
  • ระวัง! “แมงกะพรุนกล่อง” พิษร้ายแรงถึงตายในไม่กี่นาที

 

 

         เมื่อฤดูร้อนกลับมาเยือนอีกครั้ง การท่องเที่ยวทะเลมักได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ มาใช้เวลาหยุดพักผ่อนคลายร้อนและสัมผัสธรรมชาติ แต่การไปเล่นน้ำทะเลในบางพื้นที่อาจมีแมงกะพรุนชุกชุมมาก ควรระมัดระวังและศึกษาวิธีการช่วยเหลือเบื้องต้น เพราะหากใครถูกพิษแมงกะพรุนชนิดรุนแรงเข้าไปแล้ว อาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายถึงชีวิตได้

         

           ศ.ดร.พญ.ลักขณา ไทยเครือ อาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน และที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านแมงกะพรุนกล่อง กล่าวว่า “แมงกะพรุนมีหลายชนิด พิษของแมงกะพรุนแต่ละชนิดจะไม่เหมือนกัน บางชนิดมีความรุนแรงมากถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ในเวลาอันสั้น โดยเฉพาะแมงกะพรุนกล่อง (Box jellyfish) ซึ่งมีชนิดหลายสายกับสายเดียว พิษของแมงกะพรุนจะอยู่ที่สายหรือหนวดของมัน ซึ่งจะมีเข็มพิษอยู่จำนวนมาก ในบางครั้งเวลาเราเล่นน้ำทะเล เราอาจจะไม่เห็นตัวมัน แต่โดนแค่สายหรือหนวดมันซึ่งหลุดออกมาจากตัว เราก็ถูกพิษได้แล้ว

      

          เมื่อพบว่าถูกพิษแมงกะพรุน การช่วยเหลือเบื้องต้น คือ ผู้ช่วยเหลือต้องดูว่าตัวเองปลอดภัยจากแมงกระพรุน และนำผู้บาดเจ็บขึ้นจากน้ำ เรียกให้คนช่วยแต่ต้องไม่ให้ผู้บาดเจ็บอยู่ตามลำพัง ให้ผู้บาดเจ็บอยู่นิ่งๆเพื่อลดการยิงพิษจากแมงกะพรุน ห้ามไม่ให้ใครเอาทรายมาขัดถูบริเวณที่โดนแมงกะพรุน หากหมดสติไม่หายใจไม่มีชีพจรให้ช่วยฟื้นคืนชีพเบื้องต้น แต่ถ้ามีสติอยู่ให้นำน้ำส้มสายชูมาราดบริเวณที่โดนพิษแมงกะพรุน โดยราดอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 30 วินาที (ห้ามราดด้วยน้ำเปล่าหรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์) พักสังเกตอาการอย่างน้อย 45 นาที หากยังมีอาการปวดมาก กระสับกระส่าย หายใจแน่น ให้นำส่งโรงพยาบาลต่อไป"

ท่านสามารถติดตามรับชมความรู้เรื่องแมงกะพรุนกล่อง ย้อนหลังได้ทางเพจสุขภาพดีกับหมอสวนดอก https://www.facebook.com/SuandokGoodHealth2018/videos/440358406700871/ 

 

 

 

Contacts

  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  0-5393-6150
  0-5393-6150
  เลขที่ 110 ถ.อินทวโรรส ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

  GPS : 18.7896195,98.9727525
 

ช่องทางติดตาม