Black Ribbon
| เว็บบุคลากร | 0-5393-6150  |
   

จักษุแพทย์ มช. เตือน! เล่นสงกรานต์รุนแรง น้ำไม่สะอาด ระวัง! เยื่อบุตาอักเสบติดเชื้อ อันตรายถึงขั้นตาบอด

จักษุแพทย์ มช. เตือน! เล่นสงกรานต์รุนแรง น้ำไม่สะอาด

ระวัง! เยื่อบุตาอักเสบติดเชื้อ อันตรายถึงขั้นตาบอด

 

            ประเพณีสงกรานต์เป็นวัฒนธรรมที่งดงามคู่ชาวไทยมายาวนาน ในอดีตมีการเล่นสาดน้ำโดยการปะพรมหรือใช้ขันเล็กๆรดน้ำใส่กันเพื่อคลายร้อน แต่ปัจจุบันมีการเล่นสาดน้ำที่เปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก และดวงตามักเป็นอวัยวะที่เกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้งจากการสาดน้ำที่รุนแรง น้ำไม่สะอาด เป็นอันตรายต่อดวงตาเสี่ยงเยื่อบุตาอักเสบ กระจกตาติดเชื้อ รุนแรงถึงขั้นตาบอดได้

          

           ผศ.พญ.ธิดารัตน์ ลีอังกูรเสถียร อาจารย์ประจำหน่วยต้อหินและสายตาเลือนราง ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า “ในช่วงเทศกาลสงกรานต์มีเรื่องที่น่าเป็นห่วงเกี่ยวกับดวงตาอยู่หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นปืนฉีดน้ำ หรือการสาดน้ำที่รุนแรง เมื่อไม่ทราบแหล่งที่มาของน้ำ ในน้ำอาจไม่สะอาดมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา พยาธิ หรือแม้กระทั่งโปรโตซัว ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้หากเข้าตาจะทำให้เกิดการติดเชื้อของเปลือกตา ตาแดง ตาอักเสบ บางคนติดเชื้อรุนแรงถึงขั้นทำให้ตาบอดได้ และควรหลีกเลี่ยงการนำสิ่งปนเปื้อนมาผสมในน้ำ เช่น แป้งดินสอพอง สีผสม สารเคมีต่างๆ รวมทั้งน้ำแข็งซึ่งอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคอีกด้วย ดังนั้นเพื่อให้ปลอดภัยต่อดวงตาทั้งตัวเองและคนรอบข้าง ควรใช้น้ำที่สะอาดในการเล่นน้ำ

           นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์เล่นน้ำ เนื่องจากหากมีสิ่งสกปรกเข้าตาจะทำให้ติดค้างบริเวณตาได้ง่ายขึ้น ทำให้เกิดการติดเชื้อของเยื่อบุตาหรือแผลที่กระจกตาตามมา ควรป้องกันดวงตา โดยการสวมแว่นสายตา แว่นกันแดด หรือ แว่นก๊อกเกิ้ล (ลักษณะเป็นพลาสติกสีสันสดใสสวมทับครอบทั้งด้านหน้าและด้านข้าง) เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ที่อาจกระแทกทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเลนส์ตาหลุด หากมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตาไม่ควรขยี้ตา เนื่องจากอาจทำให้เกิดรอยถลอกที่กระจกตา และเกิดการติดเชื้อที่กระจกตา ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาด และกลอกตาในน้ำไปมา เพื่อให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออก หากมีอาการผิดปกติ เช่นแสบตา ตาแดง มีขี้ตา น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้ ตามัวลงอย่าปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบมาปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อตรวจรักษาอย่างเร่งด่วน”

 

           ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อการดำเนินชีวิตเราควรหมั่นดูแล และรู้วิธีที่ช่วยป้องกันโรคหรือภาวะต่างๆ ที่อาจอันตรายต่อดวงตาของเรา ดังนั้นการเล่นน้ำช่วงสงกรานต์อย่างระมัดระวังและปลอดภัย ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้เรามีดวงตาที่สดใสคู่กับเราไปนานๆ ท่านสามารถติดตามรับชมความรู้เรื่องเล่นสงกรานต์น้ำไม่สะอาด ระวังตาติดเชื้อ ย้อนหลังได้ทางเพจสุขภาพดีกับหมอสวนดอก

https://www.facebook.com/SuandokGoodHealth2018/videos/1040818796042017/

Contacts

  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  0-5393-6150
  0-5393-6150
  เลขที่ 110 ถ.อินทวโรรส ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

  GPS : 18.7896195,98.9727525
 

ช่องทางติดตาม