Black Ribbon
| เว็บบุคลากร | 0-5393-6150  |
   

ทีมกายภาพบำบัด คณะแพทย์ มช. จัดโครงการนำผู้ป่วย ผู้พิการ นั่งวิลแชร์ ขึ้นรถสาธารณะชมเมือง เพื่อให้ผู้พิการเห็นว่าตนเองสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ

ทีมกายภาพบำบัด คณะแพทย์ มช. จัดโครงการนำผู้ป่วย ผู้พิการ นั่งวิลแชร์

ขึ้นรถสาธารณะชมเมือง เพื่อให้ผู้พิการเห็นว่าตนเองสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ

 

 

             หน่วยกายภาพบำบัด และหน่วยกิจกรรมบำบัด ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดโครงการนำผู้ป่วย ผู้พิการ นั่งวิลแชร์ขึ้นรถสาธารณะชมเมือง เพื่อให้ผู้พิการได้ทดลองใช้บริการระบบขนส่งมวลชนในปัจจุบัน ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิต และเอื้อแก่การออกสู่สังคมได้ง่ายยิ่งขึ้น

            โครงการนำผู้ป่วย ผู้พิการ นั่งวิลแชร์ขึ้นรถสาธารณะชมเมือง เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมของทางภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู ที่ต้องการฝึกให้ผู้ป่วย ผู้พิการ กลับเข้าสู่สังคมหรือชุมชน และเพื่อเพิ่มความมั่นใจในตนเองให้กับผู้พิการ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิสงเคราะห์คนพิการเชียงใหม่ ในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยการทดลองนั่งรถ RTC Chiangmai Smart Bus นั้น จะมีทีมเจ้าหน้าที่ นักกายภาพบำบัด ของทางโรงพยาบาลฯเป็นผู้ดูแล เริ่มตั้งแต่การยืนรอรถตรงป้ายจุดรับ ส่ง ซึ่งรถบัสนั้นจะวิ่งจากสนามบินเชียงใหม่เข้าสู่ตัวเมือง ผ่านย่านสำคัญต่าง ๆ โดยผู้ใช้บริการสามารถเช็คการเดินทางของรถบัสคันดังกล่าว ผ่านแอพพลิเคชั่น CM Transit by RTC เพื่อเช็คว่า รถอยู่ตรงจุดไหน และจะมาถึงจุดรับส่งภายในกี่โมง

             คุณลินลดา สุภายอง หนึ่งในผู้ที่เข้าร่วมโครงการครั้งนี้ กล่าวว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ลองนั่งรถบัส รู้สึกดีใจที่ในจังหวัดเชียงใหม่ของเรา มีรถบัสสาธารณะที่ผู้พิการสามารถขึ้นได้ โดยไม่เก็บค่าบริการตลอดทั้งสาย และต้องขอบคุณทางคณะแพทย์ มช. ที่จัดให้มีกิจกรรมดีๆแบบนี้ ทำให้ได้ทดลองนั่ง และเดินทางจริงๆ เราจะได้นำไปบอกต่อคนในชุมชน และเพื่อนๆผู้พิการที่ต้องการเดินทางในจังหวัดเชียงใหม่นั้นไม่ยากอย่างที่คิด”

              คุณณัฎฐชนะพงศ์ สกุลสอน หนึ่งในผู้ที่เข้าร่วมโครงการครั้งนี้ กล่าวว่า “ผมไม่เคยรู้ว่ามีรถบัสสาธารณะที่ผู้พิการสามารถขึ้นได้มาก่อน แต่เคยเห็นวิ่งผ่านบ้าง และเมื่อได้เข้าร่วมโครงการกับทางคณะแพทย์ มช. ครั้งนี้ ผมได้มาลองใช้บริการรู้สึกประทับใจมาก ใช้ได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก และคิดว่าหากผู้พิการต้องการเดินทางลำพังไม่น่าจะมีปัญหา โอกาสหน้าผมจะกลับมาใช้บริการอีก และจะนำไปบอกต่อให้เพื่อนๆผู้พิการได้ทราบว่าในจ.เชียงใหม่ มีบริการดีๆแบบนี้”

             แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถในการบำบัดรักษา และฟื้นฟูผู้ป่วยทุกเพศทุกวัย ที่มีความผิดปกติหรือมีโรคระบบประสาท กล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ ฯลฯ ที่ส่งผลให้สมรรถภาพร่างกายถดถอย หรือมีความพิการ ซึ่งทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันหรือการทำงานได้ตามปกติ ดังนั้นจึงเกิดโครงการดังกล่าวขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อให้ผู้พิการค้นพบ และเห็นว่าตัวเองสามารถใช้ชีวิตได้ ไม่ด้อยไปกว่าคนที่ไม่พิการ และไม่เป็นภาระต่อสังคม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยกายภาพบำบัด และหน่วยกิจกรรมบำบัด ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์   053-936336

 

ติดตามรับชมวีดีโอได้ทาง YOUTUBE คณะแพทยศาสตร์ มช.  https://www.youtube.com/watch?v=RNOTctZRH7E&feature=youtu.be 

 

**************************************************************************************************

Contacts

  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  0-5393-6150
  0-5393-6150
  เลขที่ 110 ถ.อินทวโรรส ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

  GPS : 18.7896195,98.9727525
 

ช่องทางติดตาม