| เว็บบุคลากร | 0-5393-6150  |
   

คณะแพทย์ มช. จัดงานสวนดอกร้อยดวงใจ ปี2561 ระดมทุนช่วยเหลือผู้ป่วยผู้ยากไร้

คณะแพทย์ มช. จัดงานสวนดอกร้อยดวงใจ ปี2561

ระดมทุนช่วยเหลือผู้ป่วยผู้ยากไร้

 

          คณบดีคณะแพทย์ มช. เผย ในปี2560 มีผู้ป่วยมารักษาที่ รพ.สวนดอก เกือบหนึ่งล้านห้าแสนคน ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยผู้ยากไร้ ทำให้โรงพยาบาลมีค่าใช้จ่ายส่วนเกินกว่า100ล้านบาท จึงเตรียมจัดงาน “สวนดอกร้อยดวงใจ...เพื่อผู้ป่วยยากไร้” ประจำปี 2561 เพื่อระดมเงินบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาทั่วประเทศ สมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ป่วยเป็นไปอย่างยั่งยืน

         ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า “โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ (รพ.สวนดอก) สังกัดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นโรงพยาบาลระดับตติยภูมิที่มีขนาดใหญ่และรองรับผู้ป่วยจาก 17 จังหวัดภาคเหนือ มีจำนวนเตียงให้บริการ 1,400  เตียง ให้การบริการรักษาผู้ป่วยทุกเชื้อชาติศาสนาในระดับมาตรฐานสากล พบว่าในปี 2560 มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา จำนวนกว่า 1,480,239ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่มีฐานะยากจนและมีรายได้น้อย ถึงแม้จะมีโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือ 30 บาทรักษาทุกโรค(บัตรทอง)ของรัฐบาลมารองรับ แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายส่วนเกินที่ผู้ป่วยต้องรับภาระในการรักษาในแต่ละครั้ง ซึ่งในแต่ละปีจะมีทั้งผู้ป่วยที่มีสิทธิบัตรและไม่มีสิทธิบัตร ส่งผลให้โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายส่วนเกินที่เกิดขึ้นทั้งหมดปีละประมาณกว่า 100 ล้านบาท”คณบดีกล่าว

          ทางด้าน ผศ.นพ.วิชัย ชื่นจงกลกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ กล่าวเสริมว่า “ในแต่ละปีโรงพยาบาลใช้งบประมาณกว่า 100 ล้านบาทและเพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซนต์ ในทุกๆปีในการรักษาผู้ป่วย  จากสถิติเมื่อปี 2560 พบว่างานสังคมสงเคราะห์ของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ได้ใช้เงินในการช่วยเหลือผู้ป่วยคนไทยที่ใช้สิทธิในการรักษาได้แต่มีปัญหาส่วนเกินสิทธิ อาทิ ค่าอุปกรณ์พิเศษ ค่ายานอกบัญชีหลักแห่งชาติ และค่าตรวจพิเศษ จำนวน 40 ล้านบาท,ผู้ป่วยที่ไร้สิทธิในการรักษา เช่น คนไทยตกหล่น คนที่เกิดในประเทศไทย แต่ไม่ได้รับสัญชาติไทย ต่างด้าวไร้สิทธิ จำนวน 30 ล้านบาท และผู้ป่วยที่ไม่สามารถชำระค่ารักษาพยาบาลได้ทั้งหมดในทันที ต้องขอผ่อนชำระซึ่งโรงพยาบาลต้องสำรองเงินจ่ายให้กับผู้ป่วยกลุ่มนี้ จำนวน 30 ล้านบาท รวมถึงผู้ป่วยยากไร้ที่ต้องผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ เช่น ตับ และ ไต ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ต้องให้ความช่วยเหลือ ด้วยมนุษยธรรม เพราะหากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาผู้ป่วยต้องเสียชีวิตแน่นอน

           โรงพยาบาลจึงต้องแบกรับภาระในการช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ค่อนข้างมาก โดยใช้เงินจากมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก และทุนราชสมาทร แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ทำให้ต้องนำเงินของโรงพยาบาลเข้าไปสมทบ ทั้งๆที่ความจริงแล้ว เงินในส่วนของโรงพยาบาลต้องนำไปซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์และจ้างบุคลากรทางการแพทย์

ปีนี้เราจึงต้องช่วยกันระดมทุนในการช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ให้มากที่สุด หากมูลนิธิฯได้รับเงินบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาทั่วประเทศก็จะได้แบ่งเบาภาระของโรงพยาบาล เพื่อทำให้โรงพยาบาลได้พัฒนาด้านเทคโนโลยีในด้านการแพทย์เพื่อการรักษาผู้ป่วยให้มีประสิทธิภาพสูงยิ่งๆขึ้น” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกล่าวย้ำ

ทางด้าน ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวถึงงานวันมหิดล ประจำปี 2561 นี้ ว่า เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย” และมีการจัดกิจกรรม” สวนดอกร้อยดวงใจ ครั้งที่ 11” ขึ้น ใช้ชื่อว่า “สวนดอกร้อยดวงใจ..เพื่อผู้ป่วยยากไร้” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อระดมเงินบริจาคจากผู้มีจิตกุศลทั่วประเทศสมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ที่ยังรอคอยความช่วยเหลืออยู่เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ จะมีการจัดกิจกรรมตลอดทั้งปี โดยในวันที่ 28 กันยายน 2561 จะจัดคอนเสิร์ตการกุศล “สวนดอกร้อยดวงใจ เพื่อผู้ป่วยยากไร้” ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติเอ็มเพรส โรงแรมดิเอ็มเพรส เชียงใหม่ โดยศิลปินเพลงชื่อดังจากวงพิงค์แพนเตอร์  The Hot Pepper Singers และวง 3 วิ ที่จะนำบทเพลงอมตะมาขับร้อง”

มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ด้วยการบริจาคทุนทรัพย์ได้ที่มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก โทร. 053-938400 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่งานประชาสัมพันธ์ คณะแพทยศาสตร์ มช. โทร.053-935672  กรณีโอนเงินผ่านธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาคณะแพทยศาสตร์ เชียงใหม่ ชื่อบัญชี มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก เพื่อผู้ป่วยยากไร้ เลขที่บัญชี 566-4-95596-4 (ใบเสร็จสามารถลดหย่อนภาษีได้)

**************************************

 

 

 

Contacts

  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  0-5393-6150
  0-5393-6150
  เลขที่ 110 ถ.อินทวโรรส ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

  GPS : 18.7896195,98.9727525
 

ช่องทางติดตาม