| เว็บบุคลากร | 0-5393-6150  |
   

Hyperbaric Chamber ออกซิเจนรักษาโรค

News 2

     รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มช. รักษาผู้ป่วยด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ความดันบรรยากาศสูง Hyperbaric Oxygen Therapy [HBOT] เพิ่มออกซิเจนในร่างกาย เสริมสร้างการหายของบาดแผล ลดความพิการและการสูญเสียอวัยวะ
        Hyperbaric Oxygen Therapy [HBOT] การบำบัดรักษาผู้ป่วยด้วยออกซิเจนความดันบรรยากาศสูง เป็นการบำบัดผู้ป่วยด้วยเครื่องมือทันสมัยที่ชื่อ “Hyperbaric Chamber” หรือ ห้องปรับบรรยากาศสูง มีลักษณะคล้ายแคปซูล รักษาผู้ป่วยด้วยการหายใจด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ในขณะที่ผู้ป่วยเข้าไปอยู่ภายใต้สภาพความกดบรรยากาศสูง 1.2 บรรยากาศ ซึ่งการหายใจด้วยวิธีนี้จะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนในประมาณสูงมากกว่าการหายใจปกติหลายเท่า ส่งผลให้ออกซิเจนจับกับเม็ดเลือดแดงได้อย่างเต็มที่ และสามารถรักษาโรคต่างๆได้มากมาย
      ผศ.นพ.เธียรไชย ภัทรสกุลชัย อาจารย์ประจำหน่วยศัลยกรรมศีรษะและลำคอ   มะเร็งวิทยา และศูนย์บำบัดด้วยออกซิเจนความกดบรรยากาศสูง ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า “การรักษาผู้ป่วยด้วยออกซิเจนความดันบรรยากาศสูง“ Hyperbaric Oxygen Therapy [HBOT]” ด้วยเครื่อง Hyperbaric Chamber ในระยะแรกถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางทางเวชศาสตร์ใต้นํ้า ใช้รักษาผู้ป่วยภาวะสมองขาดเลือดจากการอุดตันของก๊าซไนโตรเจนในนักดำนํ้า การเกิดฟองอากาศในกระแสเลือดไปอุดตันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เครื่องนี้สามารถเพิ่มความดันทำให้ฟองอากาศมีขนาดเล็กลง จนทำให้ออกซิเจนผ่านเข้าไปในเลือด ทำให้เลือดสามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองและส่วนต่างๆ ได้ดีขึ้น”

ชนิดและลักษณะของห้องปรับบรรยากาศ ที่ใช้ดำเนินการรักษาผู้ป่วยอยู่ในปัจจุบัน
เป็นห้องปรับความดันบรรยากาศสูงชนิดคนเดียว (
Monoplace Chamber) มีลักษณะ
คล้ายหลอดแก้วใหญ่ทำด้วยพลาสติกอะครีลิคใส สามารถทนความกดบรรยากาศได้สูงสุด
3 บรรยากาศ จุผู้ป่วยนอนได้ครั้งละ 1 คน ผู้ป่วยสามารถผ่อนคลาย นอนพัก หรือดูโทรทัศน์
ขณะเข้ารับการรักษา ภายในห้องนี้เพิ่มความกดบรรยากาศด้วยออกซิเจนผู้ป่วยไม่ต้องใช้อุปกรณ์
ช่วยในการหายใจ มีระบบสื่อสาร ผู้ป่วยสามารถพูดคุยติดต่อกับบุคคลภายนอกได้ขณะเข้ารับ
การรักษา
          ปัจจุบันมีหลายโรคที่สามารถรักษาได้ด้วย Hyperbaric Oxygen Therapy โดยใช้
เครื่อง Hyperbaric Chamber ได้แก่
         1. โรคฟองแก๊สอุดตันในหลอดเลือดแดง
         2. โรคลดความดันบรรยากาศหรือ โรคน้ำหนีบ 
         3. แก้ไขภาวะการเป็นพิษจากแก๊สคาร์บอนมอนนอกไซด์ แก๊สไซยาไนด์หรือการสำลักควันไฟ 
         4.โรคติดเชื้อที่ทำให้เกิดการตายของเนื้อเยื่อ 
         5. การติดเชื้อของเนื้อเยื่อจากแบคทีเรียที่ไม่ใช้ออกซิเจน 
         6. การติดเชื้อเรื้อรังของกระดูก 
         7. โรคฝีในสมอง 
         8. การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อเนื่องจากการถูกบดขยี้ 
         9. การได้รับบาดเจ็บจากรังสี 
         10. โรคแผลหายยาก 
         11. การเสียเลือดจำนวนมากในผู้ป่วยกลุ่มเลือดหายาก 
         12. การปลูกถ่ายผิวหนัง และกล้ามเนื้อในผู้ป่วยบางภาวะ 
         13. แผลไฟไหม้หรือจากความร้อน 
         14. สูญเสียการมองเห็นจากเส้นเลือดแดงของตาอุดตัน และ
         15. สูญเสียการได้ยินเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุ

New HyperbaricChamber2

New HyperbaricChamber3

ผศ.นพ.เธียรไชย ภัทรสกุลชัย กล่าวต่อว่า “ศูนย์บำบัดด้วยออกซิเจนความกดบรรยากาศสูง 
New HyperbaricChamber4

โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เริ่มใช้เครื่อง“Hyperbaric  Chamber”ชนิดตู้เดี่ยว มูลค่า  6 ล้านบาท จำนวน  2 เครื่อง  รักษาผู้ป่วยตั้งแต่ปี 2557 เป็นเครื่องที่มีมาตรฐานเครื่องแรกเครื่องเดียวในภาคเหนือ ให้การรักษาผู้ป่วยฟันผุและเหงือกอักแสบจากการฉายแสงมากที่สุด รองลงมาคือโรคเบาหวาน, กระเพาะปัสสาวะอักแสบจากการฉายแสง ,เส้นเลือดอุดตัน ,แผลจากการผ่าตัดที่มีปัญหาจากการขาดเลือดไปเลี้ยง, แผลติดเชื้อรุนแรง และลำไส้ใหญ่ส่วนปลายอักเสบจากการฉายแสง ตามลำดับ ทำการรักษาผู้ป่วยมาแล้ว 120 ราย รวมกว่า 3,700 ครั้ง ซึ่งผู้ป่วย 1 รายจะต้องเข้ารับการรักษา 30-40 ครั้ง และสูงสุดไม่เกิน 60 ครั้ง ครั้งละ 2 ชั่วโมง  ขึ้นอยู่กับชนิดของโรค ใช้ออกซิเจนคนละ 30,000 ลิตร เฉลี่ย 200-300ลิตร ต่อนาที ในขณะที่ผู้ป่วยทั่วไปใช้เพียง 5-10 ลิตร โดย 1 วันสามารถรักษาผู้ป่วยได้ 6-8 ราย ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษายาวนานที่สุด คือ โรคเบาหวาน และเส้นเลือดอุดตัน แล้วผ่าตัดล้มเหลว การรักษาให้ผลค่อนข้างดีถ้าไม่เป็นกระดูกตายมาก่อนจะได้ผลเกือบ 100%
         นอกจากนี้การรักษาโรคด้วย Hyperbaric Chamber ยังทำให้สมองและร่างกายได้รับออกซิเจนสูงกว่าการให้ออกซิเจนตามปกติหลายเท่าจนสามารถช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงการช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทในส่วนต่างๆของร่างกาย ช่วยส่งเสริมและกระตุ้นการเจริญของเนื้อเยื่อและหลอดเลือดฝอย  ช่วยยับยั้งและต่อต้านการติดเชื้อโรคบางชนิด เพิ่มประสิทธิภาพเซลล์เม็ดเลือดขาวในการทำลายเชื้อโรค ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปสู่อวัยวะที่ขาดเลือดได้ดีขึ้น ลดอาการบวมของอวัยวะ ลดขนาดของฟองอากาศในเนื้อเยื่อและหลอดเลือด และยังพบว่ามีผลในด้านความสวยความงามที่ช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น  ผมดกดำขึ้นผมขาวลดลง ผิวพรรณเต่งตึง สุขภาพแข็งแรง ซึ่งเป็นผลจากการที่ร่างกายได้รับออกซิเจนที่เพิ่มขึ้น โดยในอนาคตอาจจะมีการวิจัยเรื่องศาสตร์ชะลอวัย(Anti-aging)ร่วมกับนักวิจัยอีกด้วย”
New HyperbaricChamber5New HyperbaricChamber6

 

Contacts

  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  0-5393-6150
  0-5393-6150
  เลขที่ 110 ถ.อินทวโรรส ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

  GPS : 18.7896195,98.9727525
 

ช่องทางติดตาม